Lòng Hiếu Thảo Chim Oanh Vũ - Hoàng Thơ

Sáng tác: Lê Cao Phan

Thể loại: Nhạc Phật Giáo

Lượt nghe: 4,229

Quảng cáo bởi Google
Chia sẻ lên Facebook Chia sẻ lên Twitter Chia sẻ lên Google Plus Chia sẻ lên Pinterest

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này!

Thông báo lỗi bài hát, các vấn đề khác.
Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này!


Lòng Hiếu Thảo Chim Oanh Vũ

Sáng tác: Lê Cao Phan

Ngày xưa trên núi tuyết sơn
Có con chim oanh vũ
Nó thương xót cha mẹ mù
Nó thương xót cha mẹ mù
Ngày đêm nó bay đi khắp
Rừng cây khóm lá
Lo trái cây hầu mẹ cha
Tìm trái cúng dường mẹ cha.

Gặp nhà nông kia cấy lúa xong
Phát tâm nguyện cúng
Lúa cho chúng sinh đều dùng
Cúng cho chúng sinh đều dùng
Lời kia đến tai chim hiếu
Từ nay khỏi thiếu
Thóc kia chim nuôi mẹ cha
Ngày đêm lượm dâng mẹ cha.

Rồi khi cây lúa tốt bông
Bốn phương chim tới
Kiếm ăn hót ca rền trời
Kiếm ăn hót ca rền trời
Nhà nông đến thăm ruộng lúa
Giận chim ăn phá
Giăng lưới bắt bầy chim kia
Quên hết những lời nguyện xưa.

Nhằm con chim hiếu lưới vây
Nó lâm nguy biến
Nhớ thương kẻ thân tật nguyền
Nhắc cho lão nông lời nguyện
Lời chim khiến người cảm mến
Thuận cho chim đến
Thóc kia chim nuôi mẹ cha
Ngày đêm lượng dâng mẹ cha.

Thuận cho chim đến
Thóc kia chim nuôi mẹ cha
Ngày đêm lượng dâng mẹ cha

Thuận cho chim đến
Thóc kia chim nuôi mẹ cha
Ngày đêm lượm dâng mẹ cha.

Thông tin nhạc sĩ: Lê Cao Phan

Lê Cao Phan

Huynh trưởng Lê Cao Phan sinh năm Quý Hợi, 1923 tại Ngô Xá Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là một Phật tử lão thành, một Huynh trưởng GĐPT cao niên. Kể từ Đại hội Gia đình Phật hóa phổ tổ chức tại Chùa Từ Đàm, Huế vào hạ tuần tháng 4 năm 1951 thế kỷ XX, nhất trí đổi danh xưng thành Gia đình Phật tử và đã cử ông đảm trách Trưởng ban Hướng dẫn GĐPT Tỉnh Thừa Thiên kiêm Ủy viên Văn nghệ Ban Hướng dẫn GĐPT Trung Phần.
Vào thượng tuần tháng 5 năm 1951, nhân kỳ Đại hội lịch sử Phật giáo Bắc-Trung-Nam tổ chức tại chùa Từ Đàm, ông đã sáng tác bài hát Phật giáo Việt Nam với tất cả lòng nhiệt thành để chào mừng Đại hội. Kể từ khoảnh khắc này bài hát Phật giáo Việt Nam gắn liền với lịch sử Phật giáo nước nhà.
Nhạc sĩ Lê Cao Phan xuất thân trong một gia đình có truyền thống Phật giáo nề nếp, khi ra đời tuy là một nhà giáo ngoại ngữ Anh, Pháp, nhạc họa nhưng với một trí tuệ sắc bén và nhất là đã không ngừng nghiên cứu, trau dồi tri thức và tiến thân trên con đường văn học nghệ thuật, đa số là tự học.
Vê âm nhạc, ông sử dụng các loại nhạc cụ Tây phương như Piano, Guitar, Harmonica (khẩu cầm), và các loại đàn dân tộc như đàn tranh, đàn nguyệt ở trình độ phổ thông và đã ấn hành hàng mấy chục ca khúc giải trí và giáo dục thiếu nhi, xã hội và Phật giáo mà nổi bật bài hát Phật giáo Việt Nam.
Trên lĩnh vực hội họa, ông đã tổ chức triển lãm bốn phòng tranh sơn dầu trước năm 1975. Ngoài ra ông còn là một điêu khắc gia nghiệp dư có nhiều tác phẩm điêu khắc bạn bè nhạc sĩ, các danh nhân và người thân trong gia đình. Đặc biệt, ông đã điêu khắc tượng Bồ tát Thích Quảng Đức ngay sau khi Bồ tát tự thiêu để bảo vệ Dân tộc và Đạo pháp trong mùa Pháp nạn năm 1963.
Nhờ có trình độ vững vàng về tiếng Pháp, Anh mà nhất là còn phải nắm vững về cách gieo vần thơ các ngôn ngữ này, nhạc sĩ Lê Cao Phan đã dịch Truyện Kiều sang thơ vần tiếng Pháp Histoire de Kiều và sang thơ vần tiếng Anh The Story of Kiều, cả hai dịch phẩm này đều được tổ chức UNESCO tài trợ và đưa vào bộ Sưu Tập Tác Phẩm Tiêu Biểu. Gần đây, Cư sĩ đã dịch Truyện Kiều sang thơ vần Hán văn và Quốc tế ngữ Espéranto.   
Ngoài ra, ông cũng đã dịch Ức Trai Thi Tập của Nguyễn Trãi sang thơ vần Việt-Anh-Pháp và được Nhà Xuất bản Văn học ấn hành năm 2000. Ông còn có nhiều dịch phẩm và nhiều tập sáng tác thơ Đường luật.
Nhạc sĩ Lê Cao Phan là một Phật tử lão thành có nhiều tác phẩm dịch thuật văn học đặc sắc, đóng góp rất nhiều cho văn hóa nước nhà và văn hóa phật Giáo mà nổi bật là tại Đại hội VI (2007) của Giáo hội, ca khúc Phật giáo Việt Nam chính thức được công nhận là đạo ca, quy định tại Điều 4 Chương 1 của Hiến chương GHPGVN.
Ngày 02-01-2014 (nhằm ngày mùng 2 tháng chạp năm Quý Tỵ), nhạc sĩ đã thuận thế vô thường ra đi thọ 91 tuổi. Tang lễ được tổ chức theo nghi lễ của Gia đình Phật tử.

Thông tin ca sĩ: Hoàng Thơ

NhacGĐPT.com
Đang cập nhật.
Quảng cáo bởi Google